Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường

0
86

Vì đâu những món đồ có giá chỉ vài chục ngàn trên Taobao về Việt Nam lại tăng giá lên gấp vài lần? Cùng lắng nghe tâm sự của những chủ “sốp” bán buôn những món đồ có vẻ “ngon ăn” này nhé!

Giờ đây khi xu hướng ở nhà click, hàng đến tận tay đang ngày một thịnh ở Việt Nam, các nam thanh nữ tú đều có nhiều sự lựa chọn với vô số sàn thương mại phù hợp với người Việt đang chiếm sóng. Song, không thể phủ nhận Taobao vẫn là địa chỉ mua hàng được nhiều người mê đắm.

Thế nhưng, chuyện order trên một trang web của nước ngoài như Taobao với hàng triệu, hàng triệu cửa hàng online lại không hề đơn giản. Bởi mua cái áo có mấy chục ngàn mà tận 1001 vấn đề có thể xảy ra khiến không phải ai cũng có thể kiên nhẫn tự tay làm hết.

Chớp lấy thời cơ này, hàng loạt những nơi buôn đồ Taobao ra đời. Đa phần các shop này đều nhận order hàng Taobao hoặc đôi khi là nhập thẳng những mẫu mã hot hit về kinh doanh. Với mức giá như mơ, đa dạng mẫu mã và cả nhận tìm đồ chỉ qua một tấm ảnh, các cửa hiệu này nhanh chóng được nhiều người biết đến, làm ăn ngày càng okela.

Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 1.

Vốn liếng chỉ là con số tượng trưng mà lời lãi nghe là thấy mê

Lướt nhanh các trang MXH đều dễ dàng bắt gặp những chiếc “sốp” với dòng bio “Nhận order Taobao” và hàng loạt những highlight hàng về đổ đống đang chờ phân loại. Nhìn đống hàng hóa khủng long cỡ đó, không ít startup làm bà buôn mới vừa chớm đã bắt đầu hoang mang, tự hỏi lòng vốn đâu ra mà ôm cả cục “dzậy” đây trời.

Khác xa với những gì netizen tay ngang chưa vào nghề suy đoán, số tiền khởi nghiệp của epirec (Hà Nội) – một cửa tiệm chuyên order mặt hàng giày dép trên Taobao chỉ vỏn vẹn 2 triệu.

“Mình có 1 nhóm bạn hay xem douyin và rất thích quần áo giày dép của mấy bạn hot TikTok Trung, mê dữ lắm mà không biết mò đâu ra khi ở Việt Nam không có sẵn. Thế là tụi mình bắt đầu tự mày mò, lên mạng coi coi ngó ngó, đặt thử Taobao. Hàng về y như mong đợi thì vui, lại tiếp tục phát huy mua sắm. Ban đầu chỉ là gom nhiều người cùng đặt chung để được giá hời, sau thấy ổn áp nên mình mở ‘sốp’ luôn. Vì vậy, số vốn ban đầu của mình chỉ có 2 triệu tiền tiết kiệm thôi à”. Thủy Tiên – founder của epirec chia sẻ.

Nhưng mà từng đó tiền, cùng lắm mua được cái túi, đôi giày hay vài ba bộ đồ, thế mà epirec lại vào thương trường được luôn hả? Tin được không ta?

Chia sẻ về vấn đề này, Thủy Tiên cho biết thời gian đầu tiệm chỉ nhận được mỗi ngày có 1 – 2 đơn hàng với mức giá gốc xê dịch trong khoản trên dưới 200K một tẹo. Thế nên, chỉ trong 1 tuần, epirec đã có thể hoàn lại cả vốn lẫn lời và tiếp tục dùng số tiền ấy đầu tư kinh doanh tiếp. Cô nàng cũng bật mí nho nhỏ chỉ sau hơn 1 năm vào nghề, doanh số của tiệm lúc đỉnh của chóp có thể lên đến trăm triệu là chuyện thường tình.

Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 2.
Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 2.

Những sản phẩm cool ngầu của epirec

Cũng vào nghề với số vốn không chênh lệch quá nhiều so với bạn chung ngành là outfitoftheday.vn. Ban đầu, tổng tất cả tiền đầu tư cho cửa tiệm chỉ dừng lại ở mức 3 triệu đồng. Đặc biệt, toàn bộ số tiền này được Ian và Nim – hai ông bà chủ “sốp” dùng cho chi phí packaging để sản phẩm nào về tay khách cũng đẹp từ hình thức đến nội dung.

Ủa, có gì sai sai ở đây, tiền vốn dùng để đóng hàng hết rồi, tiền đâu để đặt hàng với vận chuyển “dzậy”?

Trao đổi về vấn đề này, Ian và Nim cho biết: “Mặt hàng bên tụi mình chủ yếu là quần áo với phụ kiện cho nữ giới nên cũng khá dễ bán buôn. Song, sản phẩm bên tụi mình đều nhận cọc 100% nên chi phí về hàng hóa thì hầu như không tiêu tốn mấy rồi. Đều là sinh viên nên 3 triệu với tụi mình là con số có thể ‘mở két’ để kinh doanh, sinh lời nho nhỏ rồi”.

Tự nhận quy mô của mình còn nhỏ bởi outfitoftheday.vn chỉ mới hoạt động từ tháng 03/2021, doanh số hiện tại của cửa tiệm vẫn chưa được như chủ “sốp” kỳ vọng cho lắm. Mỗi tháng hai cô cậu chỉ thu được một khoản tiền trong phạm vi trên dưới chục triệu. Tuy nhiên, đáng vui mừng là tiệm cũng đang dần được nhiều người biết đến, lượng khách chốt đơn mỗi tuần đều tăng lên đều đặn.

Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 3.
Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 3.
Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 3.
Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 3.

Hình ảnh sản phẩm có sẵn của outfitoftheday.vn được chủ shop đầu tư kỹ lưỡng

“Già đời” nhất trong cả số năm kinh nghiệm lẫn “mạnh tay” nhất về đầu tư chắc hẳn là hiệu buôn chuyên order quần áo, giày dép đủ loại phong cách với 4 năm hoạt động – wamelon.store.

Toàn bộ chi phí kinh doanh chưa đến 10 triệu trong những ngày đầu lập nghiệp của wamelon.store được phân bổ cho tiền hàng, tiền vận chuyển cả nội địa Trung lẫn chuyển về Việt Nam. Chưa kể, vì không thành thạo mấy nên chủ “sốp” còn phải chi một khoản chi phí cho trung gian đặt hàng và cả chạy quảng cáo để tiếp cận thêm nhiều khách hàng.

Nghe thì có vẻ nặng nề, nhưng trong 4 năm không ngừng phấn đấu, trang bán hàng của tiệm đã được hơn 160K người theo dõi, các đơn cũng đi đều. Về doanh thu, chủ shop không hé lộ nhưng qua nụ cười tươi và câu: “Mình thấy ổn áp và hài lòng rồi” những startup tương lai cũng hiểu được phần nào.

Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 4.
Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 4.
Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 4.

Các sản phẩm của wamelon.store đa dạng về kiểu dáng và phong cách

Mảnh đất màu mỡ nhưng “nuốt” không cẩn thận lại dễ mắc cổ

Nghe xong chuyện vốn liếng nho nhỏ lời lãi hơi to to, chắc hẳn không ít startup muốn dấn thân liền ngay vào con đường bán buôn này liền. Thế nhưng khoan đã nào, ngồi xuống nghe các chủ shop “bán than” chút chút về nỗi khổ kinh doanh đi đã rồi hãy quyết định nha.

Vấn đề chung và nan giải nhất của các chủ shop order Taobao hầu hết đều đến từ khâu đặt hàng và vận chuyển. Bởi lẽ, trang thương mại điện tử với độ phủ sóng rộng khắp như Taobao không hề dễ thanh toán vì chỉ nhận thanh toán nội địa Trung bằng ví Alipay hoặc các loại thẻ visa, mastercard trong khoảng thời gian gần đây nhưng vẫn hay lỗi cực kỳ. Chưa kể, dù giá thành siêu rẻ, nhìn vào thấy lời to nhưng chi phí lại được đội giá lên rất nhiều vì phải qua nhiều bên trung gian bởi hiện tại Taobao vẫn chưa có tuyến vận chuyển thẳng đến Việt Nam.

Để giải quyết những vấn đề này, những tay ngang không rành cả ngôn ngữ lẫn có “tay trong” ở nước bạn như epirec và wamelon.store chọn cách nhờ cậy đến một bên thứ 3 để vận chuyển hàng hóa và chấp nhận trả thêm những phí như phí đặt hàng, phí thuê ví tiền thanh toán. May mắn thay, đến hiện tại epirec đã tự mở được thẻ ngân hàng nội địa nên không mất những chi phí này nữa. Còn về phần wamelon.store, chỉ sau một thời gian ngắn, chủ shop cũng đã tìm được bên trung gian okela với mức phí phải chăng.

Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 5.
Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 5.

Các kiện hàng to đùng ngốn của chủ “sốp” không ít tiền để đặt hàng và vận chuyển

Người duy nhất không phải chi trả cho những khoản này là outfitoftheday.vn. Có người nhà từng du học Trung Quốc 5 năm, Ian và Nim đã lận lưng được vô số những kinh nghiệm mua đồ Taobao nên chỉ phải chi trả duy nhất chi phí vận chuyển mà thôi.

Một trong những khó khăn to to của nghề order Taobao còn đến từ chuyện kẹt biên, hàng chậm về do những lý do bất khả kháng. Trong số đó có thể kể đến việc Trung Quốc đôi khi sẽ có những dịp nghỉ lễ rất dài, dẫn đến hàng hóa bị tồn đọng khiến cả người order lẫn các shop nhận order đều sốt ruột nhưng không thể làm gì khác. Chưa kể, những lần hàng về chậm ấy đôi khi sẽ khiến khách không vừa lòng, bỏ sang nơi khác để order.

Thời điểm hiện tại, trước những ảnh hưởng của dịch bệnh, hàng hóa được kiểm tra gắt gao, tình trạng hàng về chậm, kẹt biên lại còn mỏi mệt hơn trước, khiến doanh số của các cửa tiệm giảm đi đáng kể.

photo-1

Cả một xe đồ chỉ vì về chậm mà bị khách từ chối nhận của epirec

Thế nhưng, giải quyết xong những vấn đề về lâu về dài, lại có hằng hà sa số những vấn đề nho nhỏ khác phát sinh khiến các chủ shop không trở tay kịp.

Quyết tâm xây dựng một cửa hiệu nhà làm tất tần tật, outfitoftheday.vn chọn cách tiếp cận khách hàng truyền thống, người này mua giới thiệu người khác mua, không dựa vào quảng cáo hay mua follower. Thế nên khoảng thời gian đầu, thứ cửa hiệu lo sợ nhất là không có khách. Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của các sàn thương mại điện tử ở Việt Nam cũng khiến khách hàng có nhiều lựa chọn hơn, khiến outfitoftheday.vn càng gặp nhiều khó khăn để duy trì lượng khách của riêng mình.

Trước khó khăn đó, ngoài tài khoản bán hàng chính, cả hai còn xây dựng những kênh trên các nền tảng khác. Nhờ vậy chỉ sau khi một clip trên TikTok của outfitoftheday.vn trở nên viral, trang bán hàng của shop cũng nhiều người biết đến nhiều hơn, giải quyết phần nào nỗi lo về mặt khách hàng.

Founder epirec không giấu nổi sự xúc động khi kể lại những ngày mới bán buôn. Vì chẳng có ý định hay kế hoạch từ trước, Thủy Tiên không xác định được mặt hàng chính hay định hướng phong cách cụ thể của tiệm, dẫn đến ảnh ọt lộn xộn, tương tác kém, cảm giác của cô nàng như tự đăng hình tự ngắm chứ chẳng có mấy đơn. Đến khi có đơn rồi lại vướng phải khách hủy và hàng hóa trục trặc, lỗ mất một khoản. Những lúc ấy, cô nàng đã từng nghĩ hay thôi, chả làm nữa.

Để vượt qua những ngày đầu mỏi mệt ấy, Thủy Tiên đã phải mất 6 tháng định hình lại phong cách của shop, phát triển và sáng tạo ra những nội dung hay ho trên các nền tảng tiếp cận được nhiều đối tượng như TikTok. Hiện tại, nhờ những nền móng được xây dựng vững chắc, bà chủ epirec còn lấn sân sang cả mảng quần áo tự thiết kế, cho thuê kênh TikTok,…

Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 8.
Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 8.

Hình ảnh chụp sản phẩm lúc mới bán buôn và ở hiện tại của epirec, rõ là một bước tiến lớn đây mà

Tay ngang vào nghề, không có mấy kinh nghiệm chọn nơi uy tín để đặt hàng trên Taobao cho khách, không ít lần wamelon.store dính vào tình huống khó xử khi hàng về không giống ảnh hay shop Trung Quốc gửi thiếu sản phẩm thường xuyên. Những lần như thế, wamelon đều không dám gửi những sản phẩm kém chất lượng ấy cho khách, lại lọ mọ tìm nơi uy tín, xịn xò hơn dù đôi khi giá chênh lệch nhiều so với giá đã báo ban đầu để đặt hàng lại cho kịp ngày về tay khách hàng.

Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 9.
Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 9.

Để có những chiếc áo chất lượng giao đến tay khách, wamelon.store không ít lần phải chấp nhận lỗ vốn, order lại đồ mới cho khách

Thức đêm dậy sớm đi ship hàng, bán buôn còn bị cả khách quen lừa tiền

Tất nhiên là bất cứ hành trình nào, cũng sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ. Với những chủ “sốp” order Taobao, những kỷ niệm ấy đôi khi là nguồn động lực to lớn cho chính họ phát triển và hoàn thiện cửa tiệm của mình theo từng ngày.

“Mình nhớ cái khoảng thời gian shop mới ổn định hơn một tí thì mình lại có chuyện cá nhân khác khiến mình vô cùng stress, chỉ muốn bỏ cuộc. Mỗi ngày đều phải đi làm ở văn phòng cả ngày, tối về soạn hàng rồi đi ship. Trời Hà Nội mùa đông khá là lạnh mà khách cần, nửa đêm vẫn phải leo lên con xe điện, giao hàng đến cho khách. Sau này ổn áp hơn tí, mình mới thuê thêm người để phụ, chứ trước chủ yếu là mình với gia đình góp tay vào làm.” – Thủy Tiên chia sẻ lại kỷ niệm về những ngày đầu đi vào hoạt động khó khăn của epirec.

Niềm vui của epirec lại đến từ những khách từng mua hàng của tiệm. Nhờ việc kinh doanh, Thủy Tiên nhanh chóng có thêm nhiều người bạn tốt, trong số đó có những người hợp cả về sở thích lẫn tính tình, thường xuyên đi du lịch, vui chơi cùng cô nàng.

Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 10.

Nhờ bán buôn, Thủy Tiên làm quen được với nhiều người và còn trở thành những người bạn tốt, cùng nhau du lịch, vui chơi

Tình huống oái ăm của wamelon.store lại đến từ khách hàng và còn là khách hàng quen nữa cơ.

Bán buôn lâu năm, wamelon.store tất nhiên sẽ có một số khách hàng thân quen. Vì có nhận cả ship COD lấy hàng trước, trả hàng sau nên thi thoảng bị bùng hàng, chủ tiệm vẫn ngậm ngùi cho qua. Thế nhưng lại có cả một vị khách dù hay mua hàng, đã quen biết nhưng lại lợi dụng niềm tin của shop để lừa gạt một khoản tiền kha khá.

Cô nàng khách hàng lạ đời này đã fake bill chuyển khoản, chủ shop thì lại tin tưởng khách hàng nên không check kỹ. Kết quả là có lần 1 rồi đến lần 2, tới tận lần thứ 4 – 5 wamelon.store mới tình cờ phát hiện ra và kiểm tra lại những lần trước. Thế mà chưa kịp làm gì khách hàng, cô nàng đã nhanh tay chặn ngay chủ tiệm.

Đúng thật, nếu khách hàng là nguồn động lực cho chủ shop hoàn thiện và xây dựng dịch vụ tốt hơn từng ngày thì va phải trường hợp này, không chỉ wamelon.store mà bất cứ shop nào cũng đứng hình ngay tại chỗ đây.

Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 11.
Thời này kiếm tiền thế: Order Taobao vài chục ngàn bán vài trăm, giàu không chưa biết chỉ thấy khó khăn đủ đường - Ảnh 11.

Khách hàng chính là động lực cho wamelon.store hoàn thiện dịch vụ của mình, thế nhưng cũng có những khách hàng làm chủ tiệm chỉ muốn đứng hình

Tips nhỏ cho những ai muốn tập tành order Taobao:

– Lựa chọn các shop uy tín. Các shop trên Taobao đều được chấm điểm theo các tiêu chí: Tốc độ giao hàng, chất lượng sản phẩm thật nhận được, thái độ phục vụ của shop, mức điểm được xếp cao dần theo các ký tự: trái tim, kim cương, vương miện xanh, vương miện vàng.

– Vì đa dạng hàng hóa và mẫu mã, thế nên cùng một sản phẩm trên Taobao có thể có giá cả khác nhau, chênh lệch thậm chí lên đến cả triệu. Lý do ở đây phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm và xưởng sản xuất đưa ra giá. Tùy theo ý thích của mình, bạn hoàn toàn có thể xem kỹ feedback và chọn mua sản phẩm có chất lượng lẫn giá cả phù hợp.

– Các sản phẩm trên Taobao đều không có vận chuyển trực tiếp về Việt Nam, bạn sẽ phải tự tìm kiếm cho mình một bên trung gian phù hợp để thực hiện công đoạn này. Nếu chưa tự tin về khả năng tuyển chọn mặt hàng, bạn hoàn hoàn có thể nhờ bên trung gian hỗ trợ nốt cả khâu đặt hàng với chi phí phải chăng.

Ảnh: NVCC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here